Tên thương hiệu là gì? Cách đặt tên thương hiệu hay và ý nghĩa

Chìa khóa thành công trong kinh doanh luôn có sự kiến tạo của một thương hiệu độc đáo. Bài toán nan giải mà các doanh nghiệp thường đối đầu chính là đặt tên thương hiệu. Làm thế nào để sở hữu một cái tên thương hiệu hay, độc đáo và hút khách? Làm thế nào để thương hiệu ghi dấu trong lòng khách hàng? Điều này còn chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố. Những chia sẻ dưới đây của ADP Brand sẽ giúp bạn hiểu thêm về tên thương hiệu hay. Cách đặt tên thương hiệu hay và ý nghĩa.

Tên hiệu – Tên thương hiệu là gì?

Tên thương hiệu trong tiếng Anh được gọi là Brand name. Thường được nhà sản xuất hoặc tổ chức áp dụng cho một sản phẩm hoặc dịch vụ cụ thể. 

Tên thương hiệu hay là như thế nào?

Tên thương hiệu hay không chỉ dừng lại về phương diện phát âm – âm thanh, mà còn chứa đựng, truyền tải những ý nghĩa đẹp hoặc thể hiện một thông điệp chứa giá trị của thương hiệu. Mặc dù không có một thang đo cụ thể nào để khẳng định thế nào là một tên thương hiệu tốt, nhưng dù ít dù nhiều vẫn sẽ có những đặc điểm chung của một tên thương hiệu hay, nổi trội:

 • Có ý nghĩa: tên thương hiệu hay phải truyền đạt được bản chất của thương hiệu. Gợi lên được hình ảnh doanh nghiệp, kết nối được cảm xúc với khách hàng.
 • Có sự khác biệt: Tên thương hiệu phải là duy nhất, đáng nhớ. Đặc biệt là phải nổi trội hơn so với đối thủ cạnh tranh. Là chiếc đòn bẩy giúp thương hiệu của bạn được nhận thức dễ dàng hơn.
 • Dễ hiểu: Khách hàng có thể dễ dàng diễn giải, đánh vần. Hoặc đơn giản là dễ tìm kiếm thương hiệu bạn trên Google. Ngay cả khi bạn muốn biến tấu cho nó độc đáo, khác lạ thì bản chất vẫn phải hiểu được.
 • Trực quan: Một tên thương hiệu hay phải là đảm bảo có thể dịch, truyền đạt nó thông qua các thiết kế như biểu tượng, logo, màu sắc,…

Ví dụ như Google, tên thương hiệu này bắt nguồn từ một lỗi chính tả của từ “googol” có nghĩa là số 1 ​​đầu và theo sau là 100 số không, nhằm biểu thị rằng đây sẽ là công cụ tìm kiếm cung cấp lượng lớn thông tin hữu ích cho người dùng.

Vai trò của việc đặt tên thương hiệu hay

Phân biệt với đối thủ

Tên thương hiệu hay, khác biệt sẽ giúp phân biệt doanh nghiệp bạn với các đối thủ cùng lĩnh vực. Giúp tránh các vụ kiện cáo liên quan đến pháp luật. Tên thương hiệu chính là tài sản vô giá của doanh nghiệp, giúp tạo ấn tượng với khách hàng, nâng cao sức cạnh tranh cũng như vị thế của doanh nghiệp trong tâm trí khách hàng.

Hỗ trợ bộ phận marketing

Đặt tên thương hiệu hay, chuẩn không chỉ mang đến cảm xúc tích cực cho khách hàng mà còn giúp tạo nên một cảm hứng tuyệt vời, sáng tạo dồi dào đối với đội ngũ marketing. Đây chính là động lực giúp doanh nghiệp phát triển bền vững trong kinh doanh, lan tỏa được uy tín của doanh nghiệp đến khách hàng.

Nâng cao giá trị doanh nghiệp

Một cái tên hay, dễ nhớ, ấn tượng, giàu hình ảnh, trọn vẹn ý nghĩa sẽ truyền tải được những thông điệp bổ ích giúp lột tả giá trị sản phẩm cũng như giá trị của thương hiệu. Đó chính là cách nhanh nhất để sản phẩm cũng như doanh nghiệp trở nên nổi bật và được khách hàng ưu tiên lựa chọn. Một tên thương hiệu hay, ý nghĩa, bao hàm nội tâm doanh nghiệp sẽ giúp doanh nghiệp thể hiện mình trong mắt người tiêu dùng thông qua:

 • Trình độ chuyên môn
 • Tính chuyên nghiệp, quy củ
 • Văn hóa làm việc, văn hóa kinh doanh
 • Định hướng phát triển trong tương lai
 • Sản phẩm, dịch vụ chất lượng

Nguyên tắc đặt tên thương hiệu hay và ý nghĩa

Xây dựng những chiến lược thương hiệu trong giai đoạn đầu

Không nên đặt tên thương hiệu theo ý tưởng bộc phát bởi lẽ mọi thứ đều dễ thay đổi khi bạn có thêm một ý tưởng bộc phát khác. Để bắt đầu đặt tên thương hiệu hay, trước hết bạn cần nghiên cứu năng lực doanh nghiệp, sản phẩm, giá trị sản phẩm cũng như định hướng chiến lược kinh doanh của thương hiệu là gì?

Nghiên cứu thị trường, khách hàng và đánh giá đối thủ

Bạn cần tìm hiểu, đánh giá mọi phương diện thị trường trước khi đưa ra lựa chọn và khẳng định thương hiệu của bạn sẽ làm gì. Hãy thử tìm hiểu đối thủ cạnh tranh của bạn, xem họ đã làm gì? Làm như thế nào? Đây sẽ là một cách giúp bạn thấy được những ưu khuyết điểm của doanh nghiệp mình. Xác định được hạn chế của đối thủ và biến hạn chế đó thành ưu thế của mình chính là cơ hội và cách phát triển dễ nhìn thấy nhất.

Xác định chính xác thông điệp ý nghĩa thương hiệu 

Bất kể một sản phẩm nào được tung ra thị trường đều có lý do và ý nghĩa của riêng nó. Khi bạn đã xác định được điều này, bạn chắc chắn sẽ mường tượng ra được hành trình phát triển của thương hiệu mình.

Phát triển ý tưởng tự do

Không có bất kỳ ý tưởng nào là sai hay chưa phù hợp trong giai đoạn đầu của quá trình. Vì vậy, hãy phát triển theo nhiều hướng, có càng nhiều ý tưởng thì càng tốt. Kể cả những phương án điên rồ ban đầu cũng nên cân nhắc vì biết đâu được khi sàng lọc lại thì nó lại là ý tưởng đầy đột phá thì sao? Bạn nên cân nhắc, xem xét kỹ càng từng khía cạnh phương diện, đứng ở mọi góc nhìn để kéo dài danh sách những ý tưởng để có thể cho ra được những tên thương hiệu hay, ý nghĩa.

Sàng lọc, rút gọn danh sách

Dựa trên danh sách đã có, bạn tiếp tục tiến hành sàng lọc, đặt ra những yêu cầu khắt khe hơn để có thể chọn ra những tên thương hiệu hay phù hợp với tiêu chí ban đầu và đáp ứng được mọi yêu cầu đặt ra.

Xây dựng và triển khai những phương án phát triển 

Từ thương hiệu đã sàng lọc và chọn được, bạn hãy đưa ra những phương hướng và đề xuất phát triển từ những nghiên cứu ban đầu, tung ra những quảng cáo, phương án phát thương hiệu của mình. Đây chính là bàn đạp giúp bạn phát triển thương hiệu cho sau này.

Kiểm tra, đánh giá hiệu quả 

Từ những hiệu quả thu được từ phương án truyền thông, bạn sẽ xác định được tên thương hiệu hay của bạn đã được người tiêu dùng chấp nhận hay chưa? Lợi ích, công dụng của nó đã được phát huy hết hoàn toàn hay chưa? Từ đó, bạn có thể rút ra nhiều bài học kinh nghiệm để có thể có những kế hoạch phát triển lâu dài cho tương lai.

Một số tên thương hiệu hay

Một số ví dụ cho những tên thương hiệu hay và ý nghĩa mà ADP nghĩ rằng nó sẽ truyền cảm hứng cho bạn:

 • Nike: tên của vị nữ thần chiến thắng trong thần thoại Hy Lạp
 • Rolex: có ý nghĩa là lời thì thầm của một vị thần
 • Gap: mang ý nghĩa là khoảng cách thế hệ giữa người lớn và trẻ em
 • Amazon: là tên của dòng sông lớn nhất thế giới
 • Pepsi: theo thuật ngữ y học thì đây là tên gọi của chứng khó tiêu

Có thể nói, sở hữu một cái tên thương hiệu hay, độc đáo chính là một điều tuyệt vời của doanh nghiệp. Thương hiệu của bạn sẽ không bị nhầm lẫn với bất kỳ thương hiệu nào khác. Là gốc rễ giúp bạn phát triển thương hiệu sau này. Xây dựng tên thương hiệu hay, ý nghĩa, chuyên nghiệp chính là bí quyết giúp lan tỏa thương hiệu. Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm một cái tên thương hiệu hay, ý nghĩa thì có thể tham khảo dịch vụ đặt tên thương hiệu hay và ý nghĩa tại ADP. Chúng tôi cam kết sẽ giúp bạn sớm sở hữu một cái tên thương hiệu hay và ý nghĩa nhất.

Hotline: 091 441 33 38

Trụ sở chính: 308 Lê Thanh Nghị, Hòa Cường Nam, Hải Châu, Đà Nẵng

Email: adpbrand@gmail.com

Fanpage: https://www.facebook.com/adpbrand

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *